เห็ดมิลค์กี้ พืชเศรษฐกิจใหม่ สร้างรายได้เสริม กก. ละ 1,000 บาท เพาะง่ายรายได้ดี
เห็ดเป็นอาหารที่คนไทยนิยมรับประทาน อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย เห็ดมิลค์กี้ หรือ Milky mushroom เป็นเห็ดขนาดใหญ่อีกสายพันธุ์หนึ่งที่ปลูกได้ทั่วทุกภาคของประเทศไทย เป็นเห็ดที่ชอบอากาศร้อนชื้น ลักษณะดอกจะเป็นสีขาวนวล เนื้อแน่น เห็ดมิลค์กี้ มีรสชาติอร่อย คล้ายเนื้อไก่ เนื้อแน่น มีเส้นใยอาหารและไฟเบอร์สูง นอกจากนำไปประกอบอาหารได้แล้วยังสามารถนำไปแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าได้อีกด้วย โดยปัจจุบัน เห็ดมิลค์กี้ ได้กลายเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ สร้างรายได้เสริมถึง กก. ละ 1,000 บาท ซึ่งบางดอกเมื่อโตเต็มที่แล้วจะมีน้ำหนักถึง 1.5 กิโลกรัมเลยทีเดียว
ความเป็นมาของเห็ดมิลค์กี้
เห็ดมิลค์กี้ เป็นเห็ดที่มีสายพันธุ์มาจากประเทศอินเดีย ในแถบเทือกเขาหิมาลัย ไม่ปรากฏแน่ชัด ว่าเข้ามาในประเทศไทยเมื่อไหร่ แต่จากตรวจสอบพบว่าเห็ดมิลค์กี้เป็นเห็ดที่เจริญเติบโตได้เป็นอย่างดีในภูมิอากาศที่ร้อนชื้น ซึ่งเหมาะสำหรับการเพาะขยายพันธุ์ในประเทศไทย จึงไม่ใช่เรื่องยากที่เกษตรกรจะเพาะเห็ดมิลค์กี้เพื่อสร้างรายได้เสริม
ประโยชน์ของเห็ดมิลค์กี้
เห็ดมิลค์กี้ อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย สามารถประกอบอาหารได้หลายชนิดเช่น อาหารประเภทแกง หรือผัด และเป็นเห็ดที่ไม่คืนตัวเวลานำมาประกอบอาหาร ฯลฯ เห็ดมิลค์กี้สามารถนำไปแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าได้อีกด้วย ส่วนสรรพคุณด้านยา เห็ดมิ้ลค์กี้สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในเลือด มีกลูต้าธีโอน วิตามินอี มากกว่าไข่ไก่ 1 ฟอง และช่วยให้ระบบขับถ่ายสามารถทำงานดีขึ้น อุดมไปด้วยวิตามิน B2, E, A และฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ซีลีเนียม และยัง ประกอบด้วยแคลเซียม วิตามิน C เหล็ก และสังกะสี
การเพาะเห็ดมิลค์กี้
การเพาะเห็ดมิลค์กี้ ซึ่งใช้พื้นที่น้อย ไม่จำเป็นต้องสร้างโรงเรือน โดยเพาะลงแปลงหรือเพาะลงถุง สามารถทำได้ง่ายเทคนิคไม่ซับซ้อนและดูแลไม่ยุ่งยาก เพียงรดน้ำวันละ 2 ครั้ง สถานที่เพาะเห็ดจะต้องอยู่ในสภาพอากาศชื้นและอุณหภูมิค่อนข้างอบอ้าว แต่ไม่ร้อนจนเกินไป และในที่เพาะจะต้องสะอาด เกษตรกรสามารถลงมือทำเองได้ เมื่อโตเต็มที่ขนาดของดอกเห็ดจะกว้างประมาณ 10-15 นิ้ว
ทิศทางในอนาคตของเห็ดมิลค์กี้
1. ณ ปัจจุบันนี้ ยังนับว่าสดใส เนื่องจากเป็นเห็ดที่ที่ไม่คืนตัวเวลานำมาทำอาหาร ปรุงอาหารได้หลากหลาย มีรสชาติอร่อย และมีสรรพคุณด้านยาดี
2. ราคาตลาดที่ยังสูงอยู่ ที่กิโลกรัมละ 700 บาท แต่ราคาก้อนเชื้อเห็ดที่มีราคาสูง ทำให้ผลตอบแทนน้อย แต่หากสามารถขยายได้เอง หรือ ทำก้อนเชื้อเองได้เอง ก็ลดต้นทุนได้มาก
3. ณ ปัจจุบันนี้ ความนิยมนำมารับประทานของเห็ดมิลค์กี้ของคนไทยถือว่าน้อย
เครดิต
https://www.chiangmainews.co.th/page/archives/730107
https://mgronline.com/smes/detail/9610000024952