มันสำปะหลัง ระบบน้ำหยด ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต
ReadyPlanet.com
dot
bulletโปรโมชั่นประจำเดือน
bulletสินค้าแนะนำ
bulletเข้าสู่ระบบ
bulletสมัครสมาชิก
dot
ตระกร้าสินค้า
dot
จำนวน : 0 ชิ้น
ราคา : 0.00
bullet ดูสินค้า
bullet ชำระเงิน
dot
ค้นหาสินค้า

ราคาสินค้า
หมวดสินค้า

  [Help]
dot
dot
อีเมล์

dot
การรับประกันสินค้า
ติดตามช่อง youtube channel
หมวดสินค้า
เครื่องยนต์อเนกประสงค์
เครื่องตัดหญ้า
เครื่องพ่นยา
เครื่องปั่นไฟ
ปั๊มน้ำ เครื่องสูบน้ำ
เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้
เครื่องเจาะดิน
ปั๊มลม
ตู้เชื่อมไฟฟ้า
เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง
เครื่องดูดฝุ่น
เครื่องมือช่าง
เครื่องมือฮาร์ดแวร์
แม่แรงยกรถ
เครื่องพ่นสี
เครื่องมือการเกษตร
เอ็นตัดหญ้า กระปุกเอ็นตัดหญ้า
ใบตัด ใบเจียร
สินค้าอื่นๆ
line id @vigotech
แจ้งชำระเงิน
โปรโมชั่นประจำเดือน
clinton
กิจกรรมของบริษัท
วีดีโอการใช้งาน
รีวิวสินค้าจากลูกค้า
ข่าวเกี่ยวกับเกษตรกรรม
ขนส่งเคอรี่ kerry
bulletเงื่อนไขการรับประกันสินค้า
คู่มือการใช้งานเครื่องพ่นยาสะพายหลังแบตเตอรี่และมือโยก


เครื่องมือการเกษตรและอุปกรณ์การเกษตร


มันสำปะหลัง ระบบน้ำหยด ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต article
 

ช่วยกดแชร์ด้วยนะคะ

 มันสำปะหลัง ระบบน้ำหยด ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิต ที่ อ.เสิงสาง

 

ถึงแม้ว่าช่วงนี้สถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกจะเริ่มปรับตัวลดลงมาแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่แน่ว่าอีกไม่กี่วันข้างหน้าราคาน้ำมันในตลาดโลกอาจจะปรับตัวเพิ่มขึ้นอีก และก็ไม่รู้ว่าการปรับตัวเพิ่มขึ้นครั้งนี้จะเป็นไปอย่างไร ฉะนั้นประเทศไทยเราที่มีการนำเข้าน้ำมันจากต่างประเทศจึงมีนโยบายส่งเสริมให้มีการประหยัดพลังงาน ขณะเดียวก็เตรียมสำรองพลังงานด้วยการส่งเสริมให้มีการใช้น้ำมันจากพืชพลังงานทดแทน อย่างเช่น อ้อย และมันสำปะหลัง เป็นต้น เพื่อลดการพึ่งพาน้ำมันจากต่างประเทศและรองรับสถานการณ์การขาดแคลนน้ำมันที่ไม่รู้ว่าจะเกิดขึ้นวันไหน
จากความต้องการและแนวโน้มความต้องการใช้พืชพลังงานอย่างมันสำปะหลังส่งผลให้มันสะหลังราคาพุ่งสูงขึ้นจนจูงใจให้มีการขยายพื้นที่ปลูกเพิ่มขึ้นอย่างคึกคักในแทบจะทุกภาคของบ้านเรา ขณะเดียวกันมันสำปะหลังที่เคยเป็นพืชที่ปลูกทิ้งปลูกขว้างก็ได้รับการดูแลอย่างดีเพื่อให้มันสำปะหลังให้ผลผลิตต่อพื้นที่เพิ่มมากขึ้นสร้างผลตอบแทนที่คุ้มค่าให้กับผู้ปลูก แนวทางหนึ่งที่นำมาใช้เพื่อเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลังก็คือระบบน้ำหยด ซึ่งลงทุนติดตั้งระบบน้ำเพิ่มขึ้นอีกนิดหน่อยแต่ผลผลิตมันสำปะหลังเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวเลยทีเดียว และเทคโนโลยีนี้ก็ได้รับความสนใจจากชาวไร่มันสำปะหลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเพราะพิสูจน์แล้วว่าสามารถเพิ่มผลผลิตต่อไร่ได้จริง ด้วยเหตุนี้ทีมงานรักษ์เกษตรจึงไปติดตามการเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลังด้วยระบบน้ำหยดของเกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลังมานานกว่า 19 ปี อย่างคุณสมศักดิ์ ป้องปัญจมิตร และหันมาใช้ระบบน้ำหยดเป็นรายแรกๆเลยทีเดียว ซึ่งคุณสมศักดิ์ เองก็ยินดีเล่าถึงเทคนิค และให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลังกับเราอย่างไม่หวงวิชาเลยทีเดียว

ปลูกมันสำปะหลังกว่า 90 ไร่
ใช้ระบบน้ำหยดมานานกว่า 4 ปี
คุณสมศักดิ์ ป้องปัญจมิตร เล่าว่า ตัวเขาเองปลูกมันสำปะหลังมานานกว่า 18-19 ปีแล้ว ซึ่งตอนนี้ก็มีพื้นที่ปลูกมันรวมทั้งหมดประมาณ 90 ไร่ โดยจะทยอยปลูกเป็นแปลงๆ แปลงละ 7 ไร่บ้าง 8 ไร่บ้าง 10 ไร่บ้าง 14 ไร่บ้าง แล้วแต่ว่าแต่ละแปลงจะมีพื้นที่เท่าใด แต่ที่แน่ๆ คือคุณสมศักดิ์จะมีการทยอยปลูกมันสำปะหลังทุกเดือน ตามปกติแล้วเกษตรกรส่วนใหญ่จะนิยมปลูกกันในช่วงหลังเดือนมีนาคม เพราะเริ่มเข้าหน้าฝน แต่สำหรับคุณสมศักดิ์แล้ว เขาสามารถปลูกมันสำปะหลังได้ทุกฤดู เนื่องจากว่า 4 ปีที่ผ่านมานี้เขาปลูกมันโดยใช้ระบบน้ำหยดมาโดยตลอด โดยคุณสมศักดิ์ได้เล่าถึงเทคนิคการเพิ่มผลผลิตมัน ลดต้นทุนการผลิต โดยใช้ระบบน้ำหยดให้เราฟังว่า เดิมนั้นคุณสมศักดิ์ก็ได้ปลูกมันสำปะหลังโดยอาศัยธรรมชาติ ซึ่งก็อาศัยน้ำฝนเป็นหลัก แต่ปริมาณผลผลิตที่ได้ต่อไร่ในแต่ละปีนั้นยังไม่เป็นที่พอใจ ดังนั้นคุณสมศักดิ์จึงมานั่งคิดว่าจะทำอย่างไรผลผลิตต่อไร่จึงจะเพิ่มขึ้น จนกระทั่งมาสังเกตเห็นว่าแปลงพืชผักส่วนใหญ่เขาจะใช้ระบบน้ำแบบสปริงเกลอร์และระบบน้ำหยดกัน ซึ่งก็ได้ผลผลิตดี อีกทั้งยังสามารถที่จะปลูกพืชผักช่วงไหนก็ได้โดยไม่ต้องเสียเวลามานั่งรอฝน จากความคิดดังกล่าว คุณสมศักดิ์จึงได้ทดลองใช้ระบบน้ำหยดดู โดยตอนแรกนั้นได้ทดลองกับพื้นที่เพียง 3 ไร่ ก่อน ผลปรากฏว่าได้ผลดีมาก ผลผลิตเพิ่มขึ้นเป็น 7-8 ตัน จากที่เมื่อก่อนเคยทำได้แค่ 5.5-6 ตันเท่านั้นเอง จากนั้นมาเขาก็หันมาใช้ระบบน้ำหยดจนถึงปัจจุบัน แต่ตอนที่เริ่มใช้ระบบน้ำหยดใหม่ๆ นั้นคุณสมศักดิ์ยังไม่ค่อยมีทุน เขาจึงได้เข้าร่วมโครงการแปลงสินทรัพย์เป็นทุนของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เพื่อนำเงินมาขยายพื้นที่เพาะปลูกเป็น 10 ไร่ จากนั้นก็ค่อยๆ พัฒนามาเรื่อยๆ จนปัจจุบันพื้นที่ปลูกมันของคุณสมศักดิ์เพิ่มเป็น 90 ไร่แล้ว

 

ลงทุนติดตั้งระบบน้ำหยดเพียงไร่ละ 4,000 กว่าบาท
ผลผลิตเกินคุ้ม
คุณสมศักดิ์เล่าว่า ขั้นแรกก็ต้องทำการเตรียมดินก่อน โดยการรองพื้นด้วยขี้ไก่แกลบ 30-40 กระสอบ/ไร่ ประมาณ 400 กก./ไร่ พร้อมทำการหว่านปุ๋ยเคมีสูตรเสมอ 15-15-15 จำนวน 25 กก./ไร่ จากนั้นทำการไถกลบด้วยผาล 3 และไถแปรด้วยผาล 7 เสร็จแล้วทำการวางระบบน้ำหยด โดยวางสายน้ำหยด ระยะ 150 x 40 ซม. 
สำหรับการวางระบบน้ำหยดนั้นจะประกอบด้วยอุปกรณ์หลายอย่าง นั่นก็คือ สายน้ำหยด, ท่อพีวีซี, หัวปลาไหล, วาล์วเปิด-ปิด, ปั๊มน้ำ และเครื่องคูโบต้า ซึ่งต้นทุนเกี่ยวกับการวางระบบน้ำหยดก็จะตกอยู่ที่ประมาณ 4,000 บาท/ไร่ แต่ก็ถือว่าคุ้มเพราะว่าผลผลิตที่เพิ่มขึ้นไม่ได้เพิ่มขึ้นแค่ กิโล หรือ 2 กิโล แต่เพิ่มขึ้นเป็นตันๆ และอายุการใช้งานของระบบน้ำหยดก็นานพอสมควร ประมาณ 3-5 ปีถึงจะเปลี่ยนสายใหม่ แต่ถ้าเป็นทุนรวมทั้งหมดต่อไร่ ถ้าคิดทั้งค่าปุ๋ย ยา ฮอร์โมน และอื่นๆ รวมเบ็ดเสร็จแล้วก็ประมาณ 6,500 บาท/ไร่
สำหรับการเตรียมท่อนพันธุ์นั้น คุณสมศักดิ์แนะนำว่า ควรเลือกท่อนพันธุ์ที่มีช่วงอายุตั้งแต่ 8-12 เดือน โดยจะต้องเลือกท่อนพันธุ์ที่มีความสดและใหม่ ปราศจากโรคและแมลง ถ้าจะให้ดีก่อนปลูกควรตัดส่วนหัวและโคนทิ้งประมาณ 10-20 ซม. เหลือไว้เฉพาะช่วงกลางท่อน เพราะช่วงกลางท่อนเป็นช่วงที่มีความอุดมสมบูรณ์มากที่สุด จากนั้นก็นำมาตัดเป็นท่อนๆ ละ 25 ซม. แล้วจึงนำไปปลูกลงแปลง

ให้ปุ๋ยไปพร้อมกับระบบน้ำหยด 
ประหยัดปุ๋ย ลดต้นทุนลงไปกว่าครึ่ง
นำท่อนพันธุ์ที่เตรียมไว้มาปักตั้งตรงลึกไม่เกิน 5 ซม. ได้จำนวนต้นมันสำปะหลัง 1,600 กว่าต้น/ไร่ ปลูกเสร็จทำการรดน้ำตามทันที โดยช่วงแรกนี้จะรดทุกๆ 2-3 วัน และในแต่ละครั้งจะรดนาน 2-3 ชั่วโมง และเมื่อต้นมันสำปะหลังตั้งตัวได้แล้วก็จะให้น้ำทุกๆ 7 วัน 
ส่วนการใส่ปุ๋ยคุณสมศักดิ์จะเน้นการให้ปุ๋ยทางน้ำเสริมในช่วงที่มันสำปะหลังอายุ 1-3 เดือนแรกหลังปลูก โดยใช้สูตร 25-5-5 ผสมกับน้ำปล่อยไปตามระบบน้ำหยดเดือนละครั้ง โดยพื้นที่ 1 ไร่ ใช้ปุ๋ย 1 กก.ต่อน้ำ 8 ลิตร เพื่อเป็นการช่วยบำรุงต้นและใบ จากนั้นพอ