มะนาวแป้นพิจิตร เน้นทำนอกฤดู ขายช่วงแพง ฟันกำไร
ReadyPlanet.com
dot
การรับประกันสินค้า
bulletโปรโมชั่นประจำเดือน
bulletสินค้าแนะนำ
bulletเข้าสู่ระบบ
bulletสมัครสมาชิก
dot
ตระกร้าสินค้า
dot
จำนวน : 0 ชิ้น
ราคา : 0.00
bullet ดูสินค้า
bullet ชำระเงิน
dot
ค้นหาสินค้า

ราคาสินค้า
หมวดสินค้า

  [Help]
dot
dot
อีเมล์

dot
ติดตามช่อง youtube channel
หมวดสินค้า
เครื่องยนต์อเนกประสงค์
เครื่องตัดหญ้า
เครื่องพ่นยา
เครื่องปั่นไฟ
ปั๊มน้ำ เครื่องสูบน้ำ
เครื่องตัดแต่งกิ่งไม้
เครื่องเจาะดิน
ปั๊มลม
ตู้เชื่อมไฟฟ้า
เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง
เครื่องดูดฝุ่น
เครื่องมือช่าง
เครื่องมือฮาร์ดแวร์
แม่แรงยกรถ
เครื่องพ่นสี
เครื่องมือการเกษตร
เอ็นตัดหญ้า กระปุกเอ็นตัดหญ้า
ใบตัด ใบเจียร
สินค้าอื่นๆ
line id @vigotech
แจ้งชำระเงิน
โปรโมชั่นประจำเดือน
clinton
กิจกรรมของบริษัท
วีดีโอการใช้งาน
รีวิวสินค้าจากลูกค้า
ข่าวเกี่ยวกับเกษตรกรรม
ขนส่งเคอรี่ kerry
bulletเงื่อนไขการรับประกันสินค้า
คู่มือการใช้งานเครื่องพ่นยาสะพายหลังแบตเตอรี่และมือโยก


เครื่องมือการเกษตรและอุปกรณ์การเกษตร


มะนาวแป้นพิจิตร เน้นทำนอกฤดู ขายช่วงแพง ฟันกำไร article
 

ช่วยกดแชร์ด้วยนะคะ

 

มะนาวแป้นพิจิตร..มาแรงที่...อีสาน เน้นทำนอกฤดู ขายช่วงแพง ฟันกำไร

จากราคามะนาวช่วงนอกฤดูที่แพงมาโดยตลอด โดยเฉพาะในปีนี้ที่มะนาวนอกฤดูราคาพุ่งสูงขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านๆมา ซึ่งเป็นผลมาจากปริมาณผลผลิตของมะนาวนอกฤดูในปีนี้มีผลผลิตน้อย เพราะสภาพอากาศที่แปรปรวนทำให้การทำมะนาวนอกฤดูปีนี้หินกว่าทุกปี และไม่ประสบความสำเร็จกันเท่าที่ควร ผลผลิตติดกระจายตัวหลายชุดและแต่ละชุดก็ไม่มาก ราคามะนาวนอกฤดูปีนี้จึงพุ่งปรี๊ดชนิดที่ว่าทำเอาใครๆก็อยากปลูกมะนาวกันเลยทีเดียว กิ่งพันธุ์มะนาวจึงขายดิบขายดี วงการมะนาวคึกคักกันตั้งแต่ช่วงต้นปีจนถึงตอนนี้ก็ยังแรงไม่หยุดค่ะ สำหรับคนที่สนใจปลูกมะนาวขอบอกกล่าวไว้นิดนะคะว่า คุณอาจไม่สามารถใช้ราคามะนาวของปีนี้มาเป็นดัชนีชี้วัดราคามะนาวนอกฤดูของปีต่อๆได้นะคะ เพราะปีนี้ถือได้ว่ามะนาวนอกฤดูราคาดีกว่าทุกปีเพราะผลผลิตน้อยค่ะ

เมื่อพูดถึงมะนาวแน่นอนว่า คำถามที่มักเกิดกับคนที่คิดจะมาทำสวนมะนาวก็คือ จะปลูกมะนาวพันธุ์อะไรดี และหนึ่งในมะนาวที่ได้รับความสนใจและมีการขยายพื้นที่ปลูกกันมากพันธุ์หนึ่งก็คือ มะนาวพันธุ์แป้นพิจิตร ด้วยจุดเด่นตรงที่เป็นมะนาวที่ปลูกง่าย โตเร็ว ทนโรค ทำนอกฤดูได้ง่าย

มารู้จักมะนาวพันธุ์นี้สักนิดดีกว่า แป้นพิจิตร เกิดจากการผสมของ มะนาวแป้นรำไพ กับ มะนาวน้ำหอมมะนาว พันธุ์แป้นพิจิตร 1 พัฒนาพันธุ์โดย ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรพิจิตร กรมวิชาการเกษตร จากข้อมูลของศูนย์ฯ บอกว่า แป้นพิจิตร มีลักษณะเด่น คือ มีความต้านทานต่อโรคแคงเกอร์สูง เจริญเติบโตเร็ว ให้ผลผลิตเร็วและให้ผลผลิตสูง เฉลี่ย 3 ปี 794 กิโลกรัม/ไร่ สูงกว่าพันธุ์แป้นรำไพที่ให้ผลผลิตเฉลี่ย 104 กิโลกรัม/ไร่ ทั้งยังให้ผลขนาดใหญ่ น้ำหนักผล 67.2 กรัม ทรงผลแป้น สวย

หากปลูกมะนาวในวงท่อซีเมนต์ หลังปลูกประมาณ 8 เดือน มะนาวพันธุ์พิจิตร 1 จะเริ่มให้ผลผลิต กรณีปลูกลงแปลงควรให้ต้นมะนาวเจริญเติบโตสมบูรณ์เต็มที่ก่อน ถ้ามะนาวออกดอกและติดผลเร็วให้เด็ดผลทิ้ง จนกระทั่งต้นมะนาวอายุได้ 1 ปี ค่อยปล่อยให้ติดผลและเก็บเกี่ยวผลผลิตส่งตลาดได้ ในช่วงฤดูแล้งมะนาวพันธุ์พิจิตร 1 จะให้ผลผลิตสูงมาก ต้นอายุ 4 ปีในแปลงจะให้ผลผลิตถึง 1,000 ผล/ต้น ถ้าปลูกในวงท่อซีเมนต์จะให้ผลผลิตประมาณ 400 ผล/ต้น ช่วยให้ผู้บริโภคมีโอกาสซื้อมะนาวราคาถูกลงในช่วงหน้าแล้ง

คราวนี้มาดูสวนมะนาวแป้นพิจิตรกันบ้าง